Lịch Sử Của Thiền xuất phát từ đâu?

dogen zenji Lăng mộ đá, Mộ đá Ninh Bình

Cách đây rất lâu ở Ấn Độ, Đức Phật, kiên quyết giải quyết vấn đề đau khổ của con người, đã nhận ra Khai sáng trong khi thực hành Thiền dưới gốc cây.

Đức Phật nhận ra bằng trực giác rằng ngay cả khi chúng ta sở hữu mọi thứ chúng ta mong muốn, chúng ta vẫn thường không thỏa mãn. Điều này là do hạnh phúc thực sự không phụ thuộc vào những gì chúng ta có, mà phụ thuộc vào những gì chúng ta có.

The Awakened One để lại một giáo lý, thực hành và học thuyết mà mọi người đều có thể trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Điều này được gọi là pháp trong tiếng Phạn.

Khu Lăng Mộ Đá Xanh rêu Cao cấp Nhà Bác Hiền tại Nghĩa Trang Xã Hưng Nguyên Tp Vinh – Nghệ An

Theo truyền thống, việc truyền Thiền từ thầy và đệ tử đã hình thành một “dòng máu tâm linh” không bị gián đoạn kéo dài hơn 2500 năm.

Vào thế kỷ thứ sáu, giáo lý của Đức Phật được truyền từ Ấn Độ sang Trung Quốc bởi một nhà sư tên là Bodhidharma (Daruma trong tiếng Nhật).

Kể từ khi lan sang Trung Quốc, Phật pháp đã phát triển mạnh mẽ dưới cái tên Chan hay Thiền Trung Quốc.

Myoan Eisai

Vào thế kỷ thứ mười hai, Myoan Eisai (1141-1215), một tu sĩ từ giáo phái Tendai của Phật giáo bí truyền, người không hài lòng với giáo lý Phật giáo ở Nhật Bản, đã đến Trung Quốc để học đạo Phật thực sự.

myoan-eisai
myoan-eisai

Myosan Eisai (明 菴 栄) đã đến Núi Tiantai ở Trung Quốc hai lần, một lần vào năm 1168, và một lần nữa vào năm 1186. Ở đó, ông đã học Phật giáo đích thực từ trường phái Chan của Phật giáo Trung Quốc.

Ông đã thực hiện một nghiên cứu nghiêm ngặt về giáo phái Linji của Chan (Rinzai trong tiếng Nhật) dưới thời Master Xuan Huaichang (Koan Esho trong tiếng Nhật).

Ông là nhà sư Nhật Bản đầu tiên nhận được inka, một con dấu chứng nhận cấp cao đã chính thức công nhận ông là một giáo viên Chan.

Năm 1191, Eisai trở về Nhật Bản, mang theo không chỉ các giáo lý Zen Rinzai mà còn cả việc thực hành uống trà, ban đầu bắt đầu như một trợ giúp thiền định cho các nhà sư.

Eisai thành lập ngôi đền Zen đầu tiên của Nhật Bản, Shofuku-ji, ở vùng xa xôi của Kyushu. Ban đầu, ông tránh Kyoto, thủ đô, vì sự phản đối mạnh mẽ của các giáo phái lâu đời, có uy tín của Shingon và Tendai đối với giáo lý Rinzai Zen của ông.

Sau đó, Eisai dành phần còn lại của đời mình để giảng dạy và truyền bá Thiền tông tại các trung tâm chính trị và văn hóa chính của Nhật Bản, Kyoto và Kamakura.

Mẫu Lăng Mộ Đá Xanh Rêu Cao Cấp Tại Nghĩa Trang Diễn Châu, Nghệ An.

Dogen Zenji

Dogen Kigen (1200-1253), người đàn ông sau này được biết đến như là Thiền sư vĩ đại nhất của Nhật Bản, bắt đầu đời sống tâm linh của mình khi còn trẻ với tư cách là một tu sĩ của trường phái Phật giáo Tendai trên núi Hiei, gần Kyoto.

dogen zenji Lăng mộ đá, Mộ đá Ninh Bình
Dogen Zenji

Ngay từ sớm, Dogen Kigen (元) đã bị xáo trộn bởi khái niệm Tendai về ‘giác ngộ nguyên thủy’ nói rằng Đức Phật dạy rằng giác ngộ là vốn có trong tất cả chúng sinh. Dogen tự hỏi rằng nếu nó là như vậy, thì tại sao tất cả các vị Phật (quá khứ, hiện tại và tương lai) tìm kiếm sự giác ngộ nếu họ đã giác ngộ?

Không thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình trong trường Tendai, anh đã đi học Rinzai Zen cùng với đệ tử của Eisai, Myozen. Sau một thời gian, Dogen trở nên không hài lòng với sự phụ thuộc nặng nề vào công án trong truyền thống Rinzai.

Vào năm 1217, để tìm kiếm câu trả lời, Kigen đã thực hiện chuyến đi dài và nguy hiểm đến Trung Quốc, Thủ đô Phật giáo Hồi giáo thời đó, giống như cách mà Esai đã làm nhiều năm trước.

Một lần ở Trung Quốc, sau khi tìm kiếm từ đền này đến chùa khác, cuối cùng anh ta đã tìm thấy Master Rujing (Nyojo trong tiếng Nhật), tộc trưởng thứ 13 của dòng truyền thừa Caodong của Phật giáo Chan. Sư phụ Nyojo đã dạy ông rằng Phật giáo đích thực là shikantaza (打坐), nghĩa là chỉ đơn giản là ngồi im lặng và thiền định ở đây và bây giờ.

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG NHẬN LÀM

MỘ ĐÁ, MỘ ĐÁ CAO CẤP TRÊN TOÀN QUỐC

Dogen không chỉ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi đang hành hạ anh ta, mà còn, dưới sự dạy dỗ của chủ nhân, anh ta có thể nhận ra Khai sáng trong Zazen.

Anh ta tiếp tục sự rèn luyện tâm linh của mình ở Trung Quốc trong hai năm trước khi anh ta trải qua Shiho, một loạt các nghi lễ liên quan đến việc truyền tải đầy đủ Pháp của Sư phụ Nyojo.

Năm 28 tuổi, anh trở về Nhật Bản để thành lập và truyền bá Phật giáo Caodong, nơi sẽ được biết đến ở Nhật Bản với tên gọi Soto Zen. Năm 1246, ông thành lập Eihei-ji, ngôi đền chính của giáo phái Soto của Thiền tông, ở Echizen.

Ông dành những năm còn lại của cuộc đời để dạy và viết ở Eihei-ji. Kiệt tác của ông, Shobogenzo, vẫn còn được nghiên cứu cho đến ngày nay.

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH