Tìm hiểu về nguồn gốc và ưu điểm của công nghệ thuỷ táng so với địa táng

Công nghệ Thủy táng đang được áp dụng rộng rãi hiện nay

Nói về việc an táng cho người đã mất thì có hai hình thức phổ biến được áp dụng hiện nay là địa táng và hỏa táng. Địa táng là hình thức đào huyệt, chôn cất người đã mất dưới lòng đất, sau khoảng 5 năm gia đình tiến hành bốc mộ gọi là sang cát. Hình thức hỏa táng là hình thức dùng lửa ở nhiệt độ cao để lấy lại phần cốt của người đã mất. Với hai hình thức này đều có nhược điểm là ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, tài nguyên đất. Hiện nay, ngoài hai hình thức trên còn có hình thức gọi là “Thủy táng”, chắc có nhiều độc giả lần đầu tiên nghe về công nghệ Thủy táng? Vậy công nghệ này là gì? và có ưu điểm như thế nào so với hai hình thức trên? Đá mỹ nghệ Quang Trung xin chia sẻ với quý khách.

Công nghệ thuỷ táng xuất phát từ nhu cầu bảo vệ môi trường và xử lý các thi thể với số lượng lớn mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến khí hậu, đất đai và kể cả việc tâm linh của những người còn sống!

Quy tập Khu lăng mộ đá đẹp tại Thái Bình
Quy tập Khu lăng mộ đá đẹp tại Thái Bình

Con người không ai thoát khỏi quy luật của cuộc đời sinh – lão – bệnh và tử. Sau khi mất đi hầu hết người đã khuất đều được đưa đi địa táng hoặc hoả táng. Tuy nhiên hai hình thức xử lý thi thể này càng làm cho đất mẹ ngày càng không thể chịu đựng thêm được nữa. Đây chính là lý do trong vài năm trở lại đây một phương pháp mai táng khác đã ra đời đó chính là ứng dụng công nghệ thuỷ táng.

Nguồn gốc của công nghệ thuỷ táng

Công nghệ thuỷ táng xuất phát từ nhu cầu bảo vệ môi trường và xử lý các thi thể với số lượng lớn mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến khí hậu, đất đai và kể cả việc tâm linh của những người còn sống. Nói một cách cụ thể hơn, công nghệ này có nguồn gốc từ nước Anh sau đại dịch lở mồm long móng năm 2001. Nhà khoa học Sandy Sullivan khi tận mắt trong thấy các loài gia súc bị thiêu huỷ mang theo bao tiềm ẩn nguy hại cho mội trường và con người. Ông đã tốn gần 5 năm để vận động liên minh Châu Âu cho phép ông thực hiện quy trình vô trùng trên xác các loài động vật nhiễm bệnh bằng hình thức thuỷ phân từ kiềm của công ty WR2 chế tạo.

Công nghệ Thủy táng đang được áp dụng rộng rãi hiện nay
Công nghệ Thủy táng đang được áp dụng rộng rãi hiện nay

Sau đó không lâu, khoảng 2 năm Dean Fisher – giám đốc giải phẫu tại Trung tâm y tế Mayo, bang Minnesota, nước Mỹ. Ông đã ứng dụng phương pháp này vào hình thức mai táng con người bằng cách xử lý tử thi tại bệnh viện. Khi bắt tay vào công việc này, ông nhận thấy nắp khoang theo chiều thẳng đứng như cỗ máy tiêu hủy gia súc là không phù hợp vì vậy đã điều chỉnh nó theo hướng ngang. Tiếp theo đó ông còn sử dụng thêm một vài công cụ khác như lắp khay để chứa phần xương và các bộ phận khác ra ngoài sau quá trình sử dụng công nghệ thuỷ phân một cách dễ dàng hơn.

Thiet ke Mo da tu quy DEP
Thiet ke Mo da tu quy DEP

Nối tiếp đó, các nhà khoa học khác cũng ứng dụng và phát triển công nghệ thuỷ phân này cho đến khi nó hoàn thiện và trở thành mẫu đặt tại Trung tâm Bradshaw. Tiếp theo là các chiếc máy cũng như công nghệ thuỷ táng này lan rộng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam và hiện nay nhiều đơn vị, khuôn viên nghĩa trang đã áp dụng vào dịch vụ mai táng tại đây.

Ưu điểm của công nghệ thuỷ táng so với địa táng

Như các bạn đã biết đấy trái đất đang dần nóng lên và thách thức sự chịu đựng con người qua các cuộc thiên tai, lũ lụt, sóng thần,… Vì vậy trên toàn cầu, các đất nước đều đang chung tay bảo vệ môi trường. Nhưng có một thực tế một vấn đề nan giải làm đau đầu nhiều người đó chính là làm sao để giải quyết các thi thể sau khi mất đi mà không gây ô nhiễm môi trường. Nói như quan niệm của người Việt “nghĩa tử là nghĩa tận” nên người ta không thể bỏ mặc các thi thể này và hình thức được sử dụng thường là địa hay – hoả táng. Thế nhưng hình thức này lại cực kỳ nguy hại với môi trường.

Mộ đơn đá xanh rêu khắc rồng rất chi tiết và tinh xảo
Mộ đơn đá xanh rêu khắc rồng rất chi tiết và tinh xảo. Hình thức Địa táng (với phần mộ theo kiểu Mộ đá tươi)

Đối với hình thức địa táng việc chôn cất làm bào mòn và chiếm diện tích của đất mẹ khi để lại bao nhiêu tàng tích như gỗ, kim loại, vải liệm, khối đá khắc bia mộ, đặc biệt là thuỷ ngân từ các lỗ trám răng chúng sẽ trở thành chất độc hại quay về lòng đất, nguồn nước và tích luỹ trong chuỗi thức ăn gây nguy hại đến môi trường nói chung và sức khoẻ con người nói riêng. Trong khi công nghệ thuỷ tang thì có khả năng khắc phục được các khuyết điểm này.

MẶT CHÍNH LĂNG THỜ ĐÁ VÀ MỘ ĐÁ ĐƠN
MẶT CHÍNH LĂNG THỜ ĐÁ VÀ MỘ ĐÁ ĐƠN

Tóm lại công nghệ thuỷ táng là ứng dụng máy thuỷ táng kết hợp với công nghệ sử dụng dung dịch kiềm cùng kali hydroxit. Hai yếu tố này kết hợp có chức năng phân huỷ thi thể người đã khuất trong một thời gian nhanh chóng mà không gây hại cho môi trường sống. Ở Việt Nam các bạn có thể ứng dụng công nghệ này với mức giá tương đương với hoả táng, và rẻ hơn địa táng.

Đá mỹ nghệ Quang Trung

Điện Thoại : 0943 628 118
Email: quangtrung118.nb@gmail.com
Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
Quý khách tham khảo thêm tại:
Lăng mộ đá
Mộ đá
Cột đá
Cuốn thư đá
Mẫu Mộ đá

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH