Tiết thanh minh là ?. Lễ tết thanh minh năm 2023 là ngày nào ?

tiet thanh minh la le tet thanh minh nam 2023 la ngay nao Lăng mộ đá, Mộ đá Ninh Bình

Tết Thanh Minh là một ngày lễ Tết thể hiện “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính đối với tổ tiên của người dân Việt Nam. Tết Thanh minh – sự kiện có ý nghĩa quan trọng về tâm linh của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu thanh minh có nghĩa là gì, làm thế nào để biết ngày nào là Tết Thanh minh. Trong video cũng như giới thiệu dưới đây, Đá mỹ nghệ Quang Trung xin chia sẻ những điều cần chú ý về tiết thanh minh năm 2023.

 

Tết Thanh minh 2023 rơi vào ngày nào?

Tết Thanh minh là gì? Thanh có nghĩa là trong lành, sạch sẽ, minh có nghĩa là tươi sáng. Ở miền Bắc Việt Nam, đây là thời điểm trời đã hết mưa phùn, nồm ẩm,  thời tiết trở nên trong sáng, dễ chịu.Thanh minh là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Tính từ đầu năm trở đi, tiết Thanh minh đứng thứ 5, sau các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân.

Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh minh, đến sau ngày Lập xuân 60 ngày. Tết Thanh minh 2023 nhằm vào thứ Tư ngày 5/4 Dương lịch.

Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu thơ nổi tiếng mà hầu như người Việt nào cũng thuộc: “Thanh minh trong tiết tháng Ba/ Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh…“. Câu này khiến mọi người nghĩ rằng Tết Thanh minh luôn diễn ra vào tháng 3 Âm lịch. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay người ta tính các tiết khí theo lịch dương. Năm Quý Mão nhuận tháng 2 – có 2 tháng 2 – nên Tết Thanh minh nhằm vào 15/2 Âm lịch chứ không phải tháng 3.

Ý nghĩa của Tết Thanh minh

Với người Việt Nam, ngày Tết thanh minh gắn với nghi lễ tảo mộ, để sửa sang lại phần mộ của gia tộc cho khang trang, sạch sẽ hơn. Vì thế, đây cũng là dịp để mọi người tri ân, tưởng nhớ những người thân đã mất.

Trong dịp Thanh minh, các gia đình thu xếp thời gian ra nghĩa trang, mang theo dụng cụ để chăm sóc mộ phần. Với những ngôi mộ còn chưa xây, mọi người dùng xẻng, cuốc để đắp lại cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, tránh để trâu bò đến quấy hoặc ngăn rắn, chuột đào hang làm tổ,  mà theo quấy rối sự yên nghỉ của người đã khuất. Những ngôi mộ đã xây thì được quét tước, dọn dẹp. Sau đó, những người tảo mộ bày hương hoa lễ vật, thắp hương làm lễ, sau đó đốt vàng mã.

Không khí các nghĩa trang trong dịp Thanh minh thường nhộn nhịp vì cả trẻ con cũng được cho đi theo để nhận biết phần mộ tổ tiên, học hỏi về lòng kính ngưỡng gia tiên và cách thực hành các nghi lễ truyền thống. Những người sống xa quê cũng thường thu xếp về tảo mộ, không nhất thiết phải về đúng ngày Tết Thanh minh mà có thể chọn bất kỳ ngày nào thuận tiện, rảnh rỗi trong dịp này.

Sự nhân văn của người Việt cũng thể hiện trong dịp Thanh minh qua giúp sửa sang, quét tước cho những nấm mồ vô chủ, hoặc những mộ phần ít người thăm viếng. Khi thắp hương cho mộ phần gia tộc mình, mọi người thường thắp cho mỗi ngôi mộ xung quanh một nén hương.

Lưu ý về Tết Thanh minh

Thường buổi lễ Thanh minh ở nghĩa trang được tiến hành theo trình tự như sau: Dọn dẹp mộ phần – lên hương – dâng lễ – mời rượu – khấn vái – hóa vàng mã (không nên lạm dụng vàng mã, số lượng chỉ cần mang tính tượng trưng). Mọi người tham gia phải giữ thái độ thành kính, không cười đùa, chạy nhảy lung tung.

Trước khi tu sửa dọn dẹp mộ phần, nên thắp hương khấn gia tiên để xin phép. Chú ý phát quang cỏ rậm, nhổ bỏ cỏ dại, đắp bồi thêm đất, trồng thêm hoa tươi, quét dọn khu vực xung quanh thật sạch sẽ, quang quẻ.

Trái cây và hoa dâng lên phải tươi mới, số lượng phải là số lẻ.

Sau khi hương cháy được khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Đá mỹ nghệ Quang Trung – Làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là đơn vị HÀNG ĐẦU tại Việt Nam hiện nay trong tư vấn, xây dựng các công trình, kiến trúc đá mỹ nghệ cao cấp như: Lăng Mộ đá gia tộc; Mộ đá (Mộ đá đơn tam sơn, mộ đá không mái, mộ đá 1 mái, 2 mái, 3 mái; mộ đá đôi; mộ đá công giáo; mộ đá xanh rêu; mộ đá lục giác, bát giác; mộ đá hoa cương, mộ granite; mộ đá tháp, bảo tháp đá,…); Cột đá Nhà thờ, Đình, Từ đường; Cổng đá khối; Cuốn thư đá; Lan can đá; Rồng đá; Bia đá tự nhiên,… Mọi chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0943.628.118 hoặc truy cập website: https://damynghequangtrung.com

Xây dựng lăng mộ đá tròn - Mẫu Lăng mộ đá đẹp Quang Trung tại Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
Xây dựng lăng mộ đá tròn – Mẫu Lăng mộ đá đẹp Quang Trung tại Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH