Nghi thức, quy trình tổ chức tang lễ Công giáo – Lăng mộ đá Công giáo đẹp Ninh Bình

Le tang Cong giao Lăng mộ đá, Mộ đá Ninh Bình

Nghi thức, quy trình tổ chức tang lễ Công giáo – Lăng mộ đá Công giáo đẹp Ninh Bình – Bài viết dưới đây Đá mỹ nghệ Quang Trung – Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình xin chia sẻ và tổng hợp tới độc giả và quý khách hàng.

Công giáo (hay Kito giáo) và Phật giáo là hai tôn giáo lớn nhất tại Việt Nam. Người theo Công giáo đặt niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô. Người cũng sẽ làm chứng cho niềm hy vọng phục sinh của các tín đồ Kitô giáo sau khi qua đời. Các nghi thức tang lễ Công Giáo cũng nhắc những người tham dự nhớ đến lòng thương xót và sự phán xét của Thiên Chúa. Đồng thời thể hiện mong muốn của con người luôn hướng về Thiên Chúa khi gặp khủng hoảng.

Khu Lang Mo Da cong giao dep tai Nam Dinh
Khu Lăng mộ đá công giáo đẹp tại Nam Định – Đá mỹ nghệ Quang Trung thi công, xây dựng.

Mỗi tôn giáo đều có một tín ngưỡng, quan niệm riêng trong việc tổ chức tang lễ. Tuy nhiên tất cả đều mong linh hồn người mất được siêu thoát khi về cõi vĩnh hằng. Với người Công giáo, nghi thức tổ chức tang lễ cũng có những ý nghĩa đặc biệt. Vậy, nghi thức tang lễ Công giáo như thế nào là đúng?

Cầu nguyện cho người hấp hối – Tang lễ Công giáo

Khi gia đình có người thân bệnh nặng, nguy kịch nên mời Cha đến ban phép. Người thân phải chuẩn bị trước, để người sắp qua đời nhận được rước Mình Thánh Chúa nhiều lần.

Gợi ý nghi thức cầu nguyện cho người sắp mất:

Người thân có thể đọc Kinh dọn mình chết lành. Trong thời gian có người bệnh nặng, gia đình nên thỉnh thoảng đọc kinh này để cùng cầu nguyện với người bệnh. Ngoài ra cũng có thể thực hiện nghi thức phó dâng linh hồn.

Le tang Cong giao Lăng mộ đá, Mộ đá Ninh Bình
Lễ tang Công giáo, quy trình tổ chức Tang lễ Công giáo.

Mẫu Lăng Mộ Đá Xanh Rêu Cao Cấp Tại Nghĩa Trang Diễn Châu, Nghệ An.

Các nghi thức tang lễ Công giáo

Lúc lâm chung

Người thân cần thực hiện các việc sau để tổ chức tang lễ Công giáo cho người đã khuất.

 1. Tắm rửa vệ sinh cho người đã khuất. Người thân cẩn thận tắm rửa bằng rượu hoặc trà, thay đồ thánh cho người quá cố. Gia đình có thể thực hiện hoặc liên hệ dịch vụ tang lễ trọn gói.
 2. Đặt thi thể nơi sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Có thể đạt tại gian nhà trước. Đầu hướng nhìn ra cửa, có thể đặt hoa xung quanh (không được xịt nước hoa).
 3. Tẩm dầu hôi ở bốn góc
 4. Liên hệ giáo xứ, báo cáo Cha để chọn ngày giờ làm lễ
 5. Chọn Nghĩa Trang (nếu an táng – chôn cất)
 6. Liên hệ Dịch vụ tang lễ để thực hiện tang lễ Công giáo
 7. Sắp xếp chương trình viếng tang, cầu nguyện và thánh lễ an táng
 8. Chuẩn bị sách kinh, sách hát dùng trong giờ cầu nguyện và thánh lễ
 9. Chuẩn bị di ảnh kích thước 25×30
 10. Thông báo bà con, xóm giềng, bạn bè gần xa
 11. Sổ ghi nhớ khách viếng
 12. Giấy báo tử, chứng tử
 13. Họp gia đình, phân công công việc: người chủ tang, người tiếp khách viếng, người ghi chép, người thủ quỹ v.v…
Mau Mo da Cong giao xanh reu DEP
Mộ đá xanh rêu công giáo đẹp nguyên khối của Đá mỹ nghệ Quang Trung.

Nhập Liệm

Người Công giáo không đặt nặng vấn đề cúng kiếng, mà chủ yếu là đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn người mất. Trong tang lễ Công giáo, tín đồ sẽ được sự hỗ trợ tận tình từ các vị Trùm và Ban kẻ liệt. Lúc Cha Sở chưa đến, bà con trong khu sẽ đến cùng gia đình đọc kinh cầu cho người đã khuất. Bàn thờ tang lễ Công giáo rất đơn giản. Bàn thờ sẽ gồm một bảng tên thánh, một bình hoa huệ trắng và thánh giá. Phía sau quan tài treo một tấm vải có thêu tên giáo xứ, tên thánh của người chết. Trước nhà treo cờ báo tang.

Lễ động quan và di quan

Theo nghi thức tang lễ Công giáo, lễ động quan và di quan được chia thành hai phần. Trước tiên, bà con trong họ sẽ đọc kinh trước giờ động quan. Sau đó linh cửu sẽ được đưa vào nhà thờ để làm lễ. Thường thì người lúc còn sống đi lễ ở nhà thờ nào, sau khi mất sẽ được làm lễ tại nhà thờ đó.

Mau-Mo-Da-DEP-Mo-da-doi-DEP-2020-29.jpg
Mẫu Mộ đá đẹp – Mộ đá công giáo đẹp
 1. Lễ động quan

Trước giờ động quan anh em đạo tỳ sẽ làm lễ bái quan. Gia chủ đặt tiền thưởng trên đầu áo quan, nhiều hay ít tùy vào điều kiện kinh tế gia đình

 1. Lễ di quan

Di quan ra khỏi nhà rồi quay đầu lạy chào từ biệt. Người cầm lư hương, di ảnh cũng quay lại hướng mặt vào nhà cúi chào 3 lần rồi đi. Đi 1 đoạn, xá thêm lần nữa để chào bà con lối xóm chào khách tiễn đưa lần cuối. Sau đó đưa linh cữu đến nhà thờ để làm lễ.

Khi di quan, người cầm lư hương đi trước, tiếp đến là di ảnh, rồi đến áo quan. Con cháu, người thân không có nhiệm vụ thì đi sau áo quan. Kết thúc tang lễ.

Có thể thấy, tang lễ Công giáo tuy không cầu kỳ nhưng rất chỉnh chu và bài bản. Cách nghi thức đòi hỏi nhiều bước nhiều người thực hiện. Trong lúc bối rối, đau thương trước sự ra đi của người thân thì thật khó để làm tốt việc này.

Cho nên, để tang lễ Công giáo được diễn ra suôn sẻ, gia chủ nên lựa chọn dịch vụ mai táng trọn gói chuyên nghiệp. Dịch vụ hiểu biết cặn kẽ về tâm linh, tìm kiếm được đất phong thuỷ tốt, tường tận các nghi thức trong tang lễ Công giáo. Dịch vụ sẽ giúp người đã khuất được an yên trong vòng tay Thiên Chúa.

Mau-Mo-da-Hoa-Cuong-Mo-da-Granite-Mo-da-dep-2020-8.jpg
Mẫu Mộ đá hoa cương Công giáo đẹp Quang Trung

Xây dựng Lăng Mộ Đá công giáo cao cấp tại Nam Định

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH