Nghệ nhân Quang Trung, tác giả của những Mẫu Lăng mộ đá, Mộ đá đặc sắc nhất hiện nay

Tổng quan Khu Lăng mộ đá xanh rêu đẹp - Mẫu Lăng mộ đá ĐẸP năm 2019 của Đá mỹ nghệ Quang Trung

Theo gốc tiếng Hán thì “nhân” có nghĩa là người, thế nhưng người Việt Nam không dùng từ này để chỉ người làm nghệ thuật nói chung như từ nghệ sĩ. Trên thực tế, người Việt sử dụng từ này chủ yếu đối với người làm nghề thủ công mĩ nghệ như gốm, kim hoàn, điêu khắc, đá mỹ nghệ,… Nghệ nhân được đặt cho những người thợ có tay nghề cao, lâu năm, có kỹ năng và kỹ sảo trong nghề nghiệp, có công truyền dạy, gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của nghề. Trong rất nhiều nghề hiện nay, nghề đá mỹ nghệ ở làng đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là nơi có nhiều nghệ nhân đã bao năm gìn giữ và phát huy truyền thống của ông cha để lại, để ngày nay tạo ra rất nhiều sản phẩm, công trình đá mỹ nghệ đặc sắc trên toàn quốc.

Trong số đó, phải kể đến Đá mỹ nghệ Quang Trung, nơi quy tập của rất nhiều nghệ nhân ở làng nghề, nơi có thể ví như “tinh hoa hội tụ”. Nghệ nhân Quang Trung, tác giả của những Mẫu Lăng mộ đá, Mộ đá đặc sắc nhất xin giới thiệu và chia sẻ với quý khách những mẫu Lăng mộ đá tiêu biểu, tinh hoa của chúng tôi đã tư vấn, thi công và lắp đặt cho khách hàng.

Tổng quan Khu Lăng mộ đá xanh rêu đẹp - Mẫu Lăng mộ đá ĐẸP năm 2019 của Đá mỹ nghệ Quang Trung
Tổng quan Khu Lăng mộ đá xanh rêu đẹp – Mẫu Lăng mộ đá ĐẸP năm 2019 của Đá mỹ nghệ Quang Trung

Hình như anh sinh ra để làm nghề điêu khắc đá mỹ nghệ, lăng mộ đá và mộ đá nói riêng, một cái nghề nhọc nhằn vất vả, đầy bụi bặm, nhiều tiềm ẩn rủi do nghề nghiệp, cũng như an toàn lao động. Cuộc đời anh có nhiều cơ hội nở hoa, nhiều con đường trải rộng, nhưng cũng không lôi kéo anh ra khỏi đam mê này. Trước kia thời gian của anh gần như suốt ngày ở bãi đá, đều phải làm ngoài trời và tận hưởng nắng mưa. Phải loay hoay kê tích những tảng đá to khi không nhờ được người giúp đỡ và không thiết bị nâng. Mồ hôi thấm áo, cơ thể nhức mỏi, anh đã trực diện với nhiều cái nhìn đa dạng của cuộc đời, có cả sự thông cảm, cả miệt thị, cả những khắt khe của cơm áo gạo tiền. Nhưng tất cả đã không dập tắt niềm đam mê của anh, vì thế người đời gán cho anh những biệt hiệu như Bình Bia Mộ, Bình Lăng Mộ đá. Để ngày nay đã tạo lập nên một công ty chế tác Đá mỹ nghệ hàng đầu tại Việt Nam – Đá mỹ nghệ Quang Trung, một thành quả xứng đáng dành cho anh.

Lăng mộ đá đẹp từ đá xanh rêu nguyên khối
Lăng mộ đá đẹp từ đá xanh rêu nguyên khối

Và bây giờ công việc của anh vẫn là ngồi vẽ tạo mẫu trên những khối đá, tạo ra những mẫu lăng mộ đá nguyên khối đẹp nhất, và cái gọi thế nào là mẫu lăng mộ đẹp nhất, anh cũng không quan niệm như đa số người lầm tưởng.

TỔNG THỂ LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU CAO CẤP DO ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG LẮP ĐẶT TẠI NGHỆ AN
TỔNG THỂ LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU CAO CẤP DO ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG LẮP ĐẶT TẠI NGHỆ AN

Ngoài cái đẹp về thẩm mỹ như kiểu dáng đường nét thì cái đẹp ở đây được đánh giá bằng cái nhìn của văn hóa, phong thủy, tôn giáo và cái tâm của người làm Lăng mộ đá, Mộ đá cho người đã khuất – đây chính là thước đo quan trọng nhất của một nghệ nhân đá mỹ nghệ.

LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU FGJ
LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU – do nghệ nhân Quang Trung thiết kế, điêu khắc và chế tác bởi Đá mỹ nghệ Quang Trung

Về phần điêu khắc đá lăng mộ, nghệ nhân Quang Trung chỉ nhận một số việc để đủ làm cho một số thợ có tay nghề cao tại xưởng, ngoài ra anh không nhận thêm, không vồ vập, làm đến đâu phải chất lượng đến đó, chinh phục được những khách hàng khó tính nhất…Anh, cả một tuổi thơ gắn liền với nghề chế tác, điêu khắc đá mỹ nghệ, cả một đời gìn giữ và phát huy những giá trị mà ông cha để lại, để thổi hồn vào những viên đá, để luôn khẳng định thương hiệu Đá mỹ nghệ Quang Trung – Giá trị bền vững với thời gian!

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH