Mộ đá cải táng là gì?

MẶT CHÍNH LĂNG THỜ ĐÁ VÀ MỘ ĐÁ ĐƠN

Cải táng là lấy cốt của người chết đã chôn cất đem về nơi khác. Có nhiều lý do để cải táng: hoặc theo tập tục của người địa phương người chết chôn đã được 3 năm là phải di dời về nghĩa trang cố định. Hoặc vì nhà nghèo phải sống xa xứ, khi thân nhân chết không tìm được đất tốt để chôn, khi đã ăn nên làm ra về lại cố hương không nỡ để hài cốt hiu quạnh nên phải mang về. Hoặc khi chết vì bệnh phải chôn vội vàng. Hoặc muốn tìm cầu phú quý mà nghe theo lời tướng số. Hoặc trong nhà xảy ra những điều bất tường thường xuyên như gặp tai nạn có người điên cuồng, hỏa tai, chết chóc, mất của, kiện tụng,… Hoặc mộ cũ nay đã thành đường đi, trên nấm mộ cỏ mọc héo úa. Hoặc khu đã chôn người chết phải giải tỏa. Hoặc khi chết mỗi người chôn mỗi nơi do vì điều kiện sinh hoạt nay muốn tập trung vào chung nghĩa trang với gia đình,…

MẶT CHÍNH LĂNG THỜ ĐÁ VÀ MỘ ĐÁ ĐƠN
MẶT CHÍNH LĂNG THỜ ĐÁ VÀ MỘ ĐÁ ĐƠN

Nhưng không phải các trường hợp trên đều được cải táng. Khi phần mộ đào lên thấy có rắn vàng xuất hiện gọi là có “long xà khí vật” ấy là điềm tốt. Lúc mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quít gọi là “đất kết” ấy là điều kiết tường. Huyệt mộ khô ráo, hơi đất trong lòng mộ ấm áp hoặc có nước đọng lại thành giọt như sữa ấy là điều quý. Mộ lâu ngày không được vun đắp mà tự nhiên có mối đùn lên cao ấy là điềm cháu con sẽ gặp hưng thịnh,… Những trường hợp này không cải táng mà phải giữ nguyên tại chỗ, nếu động đến sẽ ảnh hưởng không tốt đến con cháu.

Mộ đơn đá xanh rêu khắc rồng rất chi tiết và tinh xảo
Mộ đơn đá xanh rêu khắc rồng rất chi tiết và tinh xảo – Mộ đá Quang Trung

Mộ của người mới chết gọi là hung tán, thường đắp theo hình vuông hay hình chữ nhật. Khi cải táng gọi là cát táng, mộ được đắp theo hình tròn (Mộ đá tròn). Việc cải táng cũng phải được coi ngày, coi tuổi thích hợp. Phải là người trong giòng họ đứng ra làm chủ chứ không được vì không ai được tuổi mà nhờ người ngoài như việc cất nhà mới. Xương cốt từ mộ lấy lên phải thật cẩn thận, lau rửa bằng nước vị hương, sắp đặt ngay ngắn vào chiếc tiểu sành hay chiếc quánh (quan tài nhỏ) đậy nắp lại thật kín đáo. Có nhiều khi người chết chôn đã lâu năm chỉ còn lại vết tích in trên đất đen nên đành phải lấy đất ấy cho vào quánh thay hài cốt. Tiểu sành hay quánh đựng hài cốt phải được đưa ngay ra phần huyệt mộ mới, dù là ai cũng không được mang vào nhà vì sợ gặp phải điều xui xẻo. Người ngoài giòng họ không được lấy cốt đem về nghĩa trang thân tộc vì như thế là mang “xương tàn cốt rụi về nhà ấy là điều tối kỵ”

Tổng quan Khu Lăng mộ đá xanh rêu đẹp - Mẫu Lăng mộ đá ĐẸP năm 2019 của Đá mỹ nghệ Quang Trung
Tổng quan Khu Lăng mộ đá xanh rêu đẹp – Mẫu Lăng mộ đá ĐẸP năm 2019 của Đá mỹ nghệ Quang Trung

Trên đây ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG chia sẻ với quý khách đôi nét về cải táng và mộ đá cải táng. Mọi chi tiết làm Mộ đá trên toàn quốc Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Đá mỹ nghệ Quang Trung

Điện Thoại : 0943 628 118
Email: quangtrung118.nb@gmail.com
Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
Quý khách tham khảo thêm tại:
Mộ đá
Cột đá
Cuốn thư đá
Mẫu Mộ đá

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH