Tìm hiểu về 9 con của Rồng – Mẫu Rồng đá Đẹp Đá mỹ nghệ Quang Trung

1 Bị Hí

Tìm hiểu về 9 con của Rồng – Mẫu Rồng đá Đẹp Đá mỹ nghệ Quang Trung, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Trong truyền thuyết dân gian phương Đông, rồng có chín con với hình dáng và sở thích hoàn toàn khác nhau. Các con của rồng được dân gian sử dụng làm linh vật trang trí ở những vị trí, những vật dụng với những ngụ ý đặc biệt khác nhau.

1 Bị Hí
1 Bị Hí
Rồng đá đình chùa năm 2020
Rồng đá đình chùa năm 2020

(tên khác là bá hạ, bát phúc, thạch long qui) là con trưởng của rồng – linh vật có hình dáng thân rùa, đầu rồng. Bị hí có sức mạnh vượt bậc, chịu được trọng lượng lớn nên thường được chạm khắc trang trí làm bệ đỡ cho các bệ đá, cột đá, bia đá…

2 Li Vẫn
2 Li Vẫn
Rong da cho Dinh - Chua
Rong da cho Dinh – Chua

(còn gọi là si vẫn) – con thứ hai của rồng, là linh vật có đầu rồng, miệng rộng, thân ngắn. Tương truyền li vẫn thích ngắm cảnh và thường giúp dân diệt hỏa hoạn nên được chạm khắc làm vật trang trí trên nóc các cung điện cổ, chùa chiền, đền đài… ngụ ý cầu trấn hỏa, bảo vệ bình yên cho công trình.

3 Bồ Lao
3 Bồ Lao
Minh Rong da trang DEP
Minh Rong da trang DEP

Con thứ ba của rồng, là linh vật thích âm thanh lớn, thường được đúc trên quai chuông với mong muốn chiếc chuông được đúc có âm thanh như ý muốn.

4 Bệ Ngạn
4 Bệ Ngạn
Mau Rong da trang dep nguyen khoi
Mau Rong da trang dep nguyen khoi

(còn gọi là bệ lao, hiến chương) là con thứ tư của rồng, có hình dáng giống hổ, răng nanh dài và sắc, có sức thị uy lớn. Theo truyền thuyết, bệ ngạn rất thích lý lẽ và có tài cãi lý đòi sự công bằng khi có bất công, nhờ vậy bệ ngạn thường được đặt ở cửa nhà ngục hay pháp đường, ngụ ý răn đe người phạm tội và nhắc nhở mọi người nên sống lương thiện.

5 Thao Thiết
5 Thao Thiết
Mau Rong da cao cap Quang Trung
Mau Rong da cao cap Quang Trung

con thứ năm của rồng, là linh vật có đôi mắt to, miệng rộng, dáng vẻ kỳ lạ. Thao thiết tham ăn vô độ, được đúc trên các đồ dùng trong ăn uống như ngụ ý nhắc nhở người ăn đừng háo ăn mà trở nên bất lịch sự.

6 Công Phúc
6 Công Phúc hay còn gọi là Bá Hạ (𧈢𧏡)
Lam Rong da dep 2020 cho Dinh Chua Nha tho ho nguyen khoi
Lam Rong da dep 2020 cho Dinh Chua Nha tho ho nguyen khoi

con thứ sáu của rồng, là linh vật thích nước nên được khắc làm vật trang trí ở các công trình hay phương tiện giao thông đường thủy như cầu, rãnh dẫn nước, đập nước, bến tàu, thuyền bè… với mong muốn công phúc luôn tiếp xúc, cai quản, trông coi lượng nước phục vụ muôn dân.

7 Nhai Xế
7 Nhai Xế
Rong da cua Bac them da xanh khoi
Rong da cua Bac them da xanh khoi

Con thứ bảy của rồng – là linh vật có tính khí hung hăng, thường nổi cơn thịnh nộ và ham sát sinh, thường được chạm khắc trên các vũ khí như đao, búa, kiếm, xà… ngụ ý thị uy, làm tăng thêm sức mạnh và lòng can đảm của các chiến binh nơi trận mạc.

8 Toan Nghê
8 Toan Nghê
Mau Rong da Lan can Dep
Mau Rong da Lan can Dep

(còn gọi là kim nghê) – con thứ tám của rồng – linh vật có mình sư tử, đầu rồng, thích sự tĩnh lặng và thường ngồi yên ngắm cảnh khói hương tỏa lên nghi ngút. Toan nghê được đúc làm vật trang trí trên các lò đốt trầm hương, ngụ ý mong muốn hương thơm của trầm hương luôn tỏa ngát.

9 Tiêu Đồ
9 Tiêu Đồ

(còn gọi là phô thủ) – con thứ chín của rồng – là linh vật có tính khí lười biếng, thường cuộn tròn nằm ngủ, không thích có kẻ lạ xâm nhập lãnh địa của mình. Tiêu đồ được khắc trên cánh cửa ra vào, đúng vào vị trí tay cầm khi mở, ngụ ý răn đe kẻ lạ muốn xâm nhập nhằm bảo vệ sự an toàn cho chủ nhà.

Mau Rong da DEP 2020
Mau Rong da DEP 2020

Ngoài chín con nói trên, gia đình rồng còn có một số linh vật khác như: tù ngưu – linh vật giỏi về âm nhạc; trào phong – linh vật được gắn trên nóc nhà ngụ ý chống cháy và thị uy kẻ xấu (giống li vẫn); phụ hí – linh vật bảo vệ bia mộ.

10 Tù Ngưu
10 Tù Ngưu
Cong trinh kien truc da cua Nha Bia
Cong trinh kien truc da cua Nha Bia
12 Phụ Hí
12 Phụ Hí
Lam cuon thu da DEP
Lam cuon thu da DEP – Hình ảnh Rồng cuốn thủy cao cấp cho KHU LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP QUANG TRUNG
11 Trào Phong
11 Trào Phong
Lang canh dep 3 mai
Lăng thờ đá cánh 3 mái đẹp của Khu Lăng Mộ đá cao cấp Quang Trung với Mộ Đá Chôn cất 1 lần (mộ đá tươi) với các hoa văn điêu khắc Rồng – Phượng đẳng cấp có 1 không 2 hiện nay.
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH