Lăng Mộ đá đẹp, Tỳ hưu bằng đá cẩm thạch, nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy

Ty huu da Cam thach

Linh vật Tỳ hưu phong thủy?

Người ta vẫn truyền tai nhau rằng Tỳ Hưu là linh vật có giá trị nhất trong tất cả các con vật phong thủy, và mọi người rất hay tìm mua tượng Tỳ Hưu bằng đá cẩm thạch hoặc bằng nhiều loại chất liệu khác để bài trí.

Vậy thì theo các bạn, Tỳ Hưu là gì, Tỳ Hưu có tác dụng gì trong phong thủy? Ý nghĩa Tỳ Hưu trong phong thủy là gì mà được nhiều người coi trọng và săn đón đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về linh vật phong thủy được ưa chuộng bậc nhất này.

Khu Lăng mộ tròn với Ngôi mộ đá tròn đẹp kích thước rộng 237cm.
Khu Lăng mộ đá tròn với Ngôi mộ đá tròn đẹp kích thước rộng 237cm.

Nguồn gốc của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu được biết đến qua rất nhiều các câu chuyện thần kì, nhưng có lẽ hai sự tích nổi tiếng nhất gắn với nguồn gốc của Tỳ Hưu cần phải nhắc đến là giấc mơ của vua Minh Thái Tổ và câu chuyện về Tỳ Hưu và Hòa Thân.

Theo tương truyền, Minh Thái Tổ (Trung Hoa cổ) lập nghiệp vào đúng lúc thời buổi khó khăn, ngân khố kiệt quệ, khiến người lo lắng bất yên. Trong một lần nằm mơ, người thấy xuất hiện một con vật đầu lân, mình to, chân to, lại có sừng trên đầu. Con vật này ở trước cung điện, nuốt những thỏi vàng sáng chói mang vào cho vua. Qua những đánh giá của các thầy phong thủy, nơi xuất hiện con vật lạ đó chính là cung tài, đất ấy lại là đất linh, như thế nghĩa là trời đất đang giúp vua lập nên đại nghiệp. Vua Minh Thái Tổ đã cho xây một cổng thành lớn trên trục Bắc – Nam ngay tại cung tài ấy. Điều kì diệu là sau sự xuất hiện của con vật ấy, ngân khố nhà Minh ngày càng đầy. Nhất là sau khi vua cho tạc lại linh vật trên và đặt trên lầu cao ở khu Tài môn thì nhà Minh ngày càng phồn thịnh, địa giới ngày càng mở rộng, và trở thành triều đại giàu có.

Khu lăng mộ đá đẹp Quang Trung
Khu lang mo da dep Quang Trung với ngôi mộ đôi đặt chính diện của khu lăng mộ đá, ngôi mộ được thiết kế tam cấp, từ các phiến đá vuông vắn xếp tầng lên nhau, đây là một trong những mẫu thiết kế đơn giản, hiện đại

Thứ hai là câu chuyện về Hòa Thân dùng Tỳ Hưu. Theo những tài liệu ghi lại, khi còn niên thiếu Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến mức không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan phủ để nhận lại chức quan nhỏ do cha truyền lại. Nhờ có ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc nên Hòa Thân mới có cơ hội bước vào quan trường. Đến thời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật được mệnh danh là “dưới một người, trên vạn người”. Sự giàu có của Hòa Thân khó ai bì kịp, thậm chí số tài sản của Hòa Thân còn nhiều gấp 10 lần ngân khố quốc gia. Chính điều này đã khiến quan quân tá hỏa khi phát hiện ra sự thật sau khi Hòa Thân bị giết. Thậm chí, Hòa Thân còn nổi tiếng với câu nói “những gì nhà vua có thì Hòa Thân ta có, những gì Hòa Thân ta có nhà vua chưa chắc đã có.”

Ty huu da Cam thach
Ty huu da Cam thach

Sau khi Hòa Thân bị giết, quan quân đến lục soát và tịch thu tài sản, họ càng tá hỏa hơn khi phá bỏ hòn giả sơn ở nhà của Hòa Thân, bởi trong đó có chứa hai vật trấn trạch của Hòa Thân: một là chữ Phúc do vua Khang Hy viết tặng bà nội, hai là tượng con Tỳ Hưu. Điều đáng nói là con Tỳ Hưu của Hòa Thân còn to hơn của con Tỳ Hưu mà vua sở hữu. Bụng và mông của Tỷ Hưu mà Hòa Thân sở hữu cũng to hơn nhiều so với con vật của vua, vì thế mà “nuốt” nhiều tiền vàng hơn nhiều lần. Tội dùng vật quý Tỳ Hưu (lẽ ra chỉ có vua chúa mới được dùng) được coi là khi quân phạm thượng, có thể khép vào tội chu di cửu tộc. Thế nhưng sau cùng, chỉ có duy nhất Hòa Thân phải chịu tội chém. Vì thế mà người ta đồ rằng chính linh vật quý kia vừa mang lại tiền bạc, của cải, giàu sang phú quý, lại vừa mang lại sự tốt lành, chuyển biến vận mệnh.

Từ chính những câu chuyện nổi tiếng này, Tỷ Hưu Kỳ Lân đã được coi là linh vật có giá trị phong thủy bậc nhất, và được coi trọng qua nhiều thế hệ, và đến thời đại ngày nay, giá trị và ý nghĩa của tượng Tỳ Hưu lại càng trở nên nổi bật và được nhiều người biết đến.
Mau Rong da cho Dinh Lang
Mẫu Rồng đá đẹp đá xanh tự nhiên, nguyên khối cho Đình làng.

Tạo hình của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu (Tỳ hưu đá) chính là một trong chín con của rồng (Rồng đá). Theo mô tả trong sách sử Trung Quốc, Tỳ Hưu có hình tự hổ, hoặc viết tự hùng, mao sắc hôi bạch, Liêu Đông nhân vị chi bạch hùng. Hùng giả viết Tỳ, thư giả viết Hưu (tức là Tỳ Hưu có hình dáng như con hổ, có người bảo như con gấu, lông màu tro, người Liêu Đông gọi nó là gấu trắng. Con đực là Tỳ, con cái là Hưu). Theo tài liệu bách khoa toàn thư mở thì Tỳ Hưu có hai loại với tên gọi và ý nghĩa khác nhau là Tỳ Hưu Thiên Lộc và Tỳ Hưu Tịch Tà.
  • Tỳ Hưu Thiên Lộc mang dáng vẻ uy phong, phần bụng và mông to, miệng rộng, trên đầu có sừng, lưng mọc cánh. Theo truyền thuyết thì Tỳ Hưu Thiên Lộc ăn vàng bạc châu báu, vì thế trong phong thủy con tỳ hưu này giúp gia chủ bảo vệ của cải, mang lại sự giàu sang.
  • Tỳ Hưu Tịch Tà vẻ ngoài dữ tợn, miệng há rộng và trên đầu có duy nhất một chiếc sừng. Theo truyền thuyết thì Tỳ Hưu Tịch Tà ăn sinh khí yêu ma, vì thế trong phong thủy người ta thường dùng con tỳ hưu này để đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho gia chủ

Về hình dáng, Tỳ Hưu có sừng, có cánh, mông thuôn và cao. Khác biệt về hình dáng còn tạo ra những tác dụng phong thủy khác nhau, chẳng hạn như sừng, cánh và mông cao sẽ giúp phát triển đường công danh sự nghiệp; còn râu dài, bụng to, mông tròn căng sẽ giúp cầu sức khỏe và bình an.

Đặc điểm quan trọng nhất của Tỳ Hưu là nó không có hậu môn, cũng tức là chỉ có nuốt vào tiền bạc, của cải chứ không nhả ra.

Lăng mộ bằng đá xanh đen tự nhiên, chất lượng cao, không bị thấm, ngấm nước, có hoa văn sắc nét, tinh tế và đẳng cấp hiện nay.
Lăng mộ bằng đá xanh đen tự nhiên, chất lượng cao, không bị thấm, ngấm nước, có hoa văn sắc nét, tinh tế và đẳng cấp hiện nay.

Ý nghĩa Tỳ Hưu trong phong thủy

Nhìn vào tạo hình của Tỷ Hưu có lẽ bạn cũng đã đoán biết được phần nào những ý nghĩa phong thủy mà tượng Tỷ Hưu mang lại cho người chủ sở hữu.

Nổi bật nhất là tác dụng mang lại may mắn về tiền bạc, tài lộc cho người chủ. Với đặc điểm không có hậu môn, Tỳ Hưu sẽ chỉ thu lại tài lộc và của cải cho chủ, chứ không làm hao hụt đi chút nào.

Ngoài tác dụng chiêu tài, cầu lộc, Tỳ Hưu còn là linh vật phong thủy có tác dụng trấn trạch, trừ tà hết sức hiệu quả. Tỷ Hưu vốn là loài mãnh thú, mang sức mạnh phi thường, nhưng không hề làm hại đến người. Trái lại, Tỳ Hưu sẽ giúp chủ xua đuổi các tà khí và các vận xấu làm hại đến bản thân họ. Khi đặt tượng Tỳ Hưu tại các hướng Sanh Khí, Thiên Y, Diên Niên hoặc Phục Vị sẽ có tác dụng giúp chuyển biến vận mệnh, và bảo vệ cho gia chủ cùng người thân.
Đặc biệt nữa là Tỷ Hưu còn có tác dụng lớn trong việc hóa giải sát khí của ngũ hoàng đại sát. Trong phong thủy, ngũ hoàng đại sát là rất xấu, bởi nó chủ về trở ngại, hoành tai, bệnh tật, tai hoạ, hao người tốn của,… đều là những họa lớn với con người. Chính vì thế nên tượng Tỳ Hưu rất được coi trọng bởi tác dụng này.

Lăng thờ đá dùng để thờ thần linh, thổ địa và gia tiên, với các hoa văn như: Tranh tứ quý, Hạc cưỡi rùa tâm linh; Chữ Thọ đỉnh; Trúc Mai quân tử,... của các nghệ nhân ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG NINH BÌNH.
Lăng thờ đá dùng để thờ thần linh, thổ địa và gia tiên, với các hoa văn như: Tranh tứ quý, Hạc cưỡi rùa tâm linh; Chữ Thọ đỉnh; Trúc Mai quân tử,… của các nghệ nhân ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG NINH BÌNH.

Ngoài ra, Tỳ Hưu còn mang đến nhiều lợi ích phong thủy khác, cụ thể như may mắn về đường công danh sự nghiệp, may mắn trong hạnh phúc gia đình,…

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy của Tượng Tỳ Hưu – một trong những linh vật phong thủy được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay để quý khách hàng và độc giả tham khảo.

QUÝ KHÁCH THAM KHẢO THÊM:
MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐÁ MỸ NGHỆ TIÊU BIỂU CỦA ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG
NINH VÂN, HOA LƯ, NINH BÌNH

Các sản phẩm tiêu biểu khác

Các sản phẩm Đá mỹ nghệ Nổi bật khác của Đá mỹ nghệ Quang Trung như: Cột đá, Rồng đá, Cuốn thư đá, Lan can đá, Tượng đá, Đèn đá, Đỉnh hương đá, Bàn ghế đá, Chân cột đá, Tranh đá, Nhà thờ đá, Bàn thờ đá, Con giống đá...Chúng tôi Đá mỹ nghệ Quang Trung nhận tư vấn, chế tác các sản phẩm Đá mỹ nghệ trên Toàn Quốc!

Xây Cột đá đẹp Nhà thờ họ tại Hà Nam

Cột đá đẹp

Xây dựng lăng mộ đá tròn - Mẫu Lăng mộ đá đẹp Quang Trung tại Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Lan can đá đẹp

Nghe nhan tre Quang Trung - Luon khoi nguon sang tao

Cuốn thư đá (Bình phong)

Rồng đá đình chùa năm 2020

Mẫu Rồng đá, Rồng đá đẹp

Mau Chan tang da - Tang bong da xanh ngoc

Mẫu Chân cột đá, Tảng cột đá

LƯ HƯƠNG ĐÁ XANH RÊU

Lư hương đá (Đỉnh hương đá)

Mo Bao thap da (Vườn Bảo tháp bằng đá đẹp, cao cấp Quang Trung), chúng tôi nhận Xây Mộ tháp đá đẹp, cao cấp trên toàn quốc.

Mộ Tháp đá (Bảo tháp)

Cong tu tru vao Khu Lang Mo

Mẫu Cổng đá đẹp

Nghe nhan tre Quang Trung chup anh luu niem cung Anh Duc khi hoan thien cong trinh

Mẫu Lăng thờ đá đẹp

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH