LĂNG MỘ ĐÁ Quang Trung – Cẩn thận Thiền không đúng cách hậu quả khôn lường

Mộ đơn đá xanh rêu khắc rồng rất chi tiết và tinh xảo

LĂNG MỘ ĐÁ Quang Trung Cẩn thận Thiền không đúng cách hậu quả khôn lường
Thông tin doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ nhịn ăn 49 ngày kết hợp với Thiền khiến dư luận xôn xao và mọi người bắt đầu nghĩ tới hậu quả Thiền không đúng cách.

Lùm xùm về cuộc hôn nhân trên bờ vực đổ vỡ của vợ chồng "ông vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo được dư luận quan tâm đặc biệt. Nhất là khi bà Thảo tiết lộ nguyên nhân khiến tình cảm của họ rạn nứt do Đặng Lê Nguyên Vũ thay tính đổi nết sau khóa Thiền 49 ngày khiến ai cũng không khỏi phân vân.

“Trước khi anh Vũ tham gia khoá thiền nhịn ăn 49 ngày và bỗng nhiên thay đổi khi trở về, thì tôi rất hạnh phúc. Nhưng 49 ngày thiền định nhịn ăn của anh ấy, đã phá đi tất cả, đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi…”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tâm sự với báo giới.   Vậy Thiền là gì? Tại sao Thiền có thể cải thiện sức khỏe trong khi ở đây bà Diệp Thảo khẳng định ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại thiếu đi sự tinh nhanh sau khi Thiền kết hợp nhịn ăn 49 ngày? Thực ra có nhiều loại Thiền định và mỗi loại có một số quy định riêng mà người học Thiền tuân theo.     

|Các loại Thiền định:

  Thực tế, có nhiều cách phân định các loại thiền nhưng có 5 phương pháp thiền cơ bản được xếp từ thấp lên cao. Từ 5 cách này, thiền sẽ được phân ra làm các loại khác, phù hợp với từng mục đích của người tập.  

Thiền phàm phu 

  Phương pháp thiền này tất cả mọi người đều có thể thực hành bởi nó là bậc đầu tiên của thiền. Thiền phàm phu có thể cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất mà không gây ra bất cứ hậu quả nào.   Phương pháp này học cách tập trung và kiểm soát tâm, giúp tâm khỏi tán loạn để giữ cho thân, miệng, ý tránh làm những điều xấu.  

Thiền ngoại đạo

  Thiền ngoại đạo là phương pháp tu luyện các khả năng siêu nhiên hay để sở hữu sức mạnh ma thuật nào đó vượt qua giới hạn của người thường.   Thiền ngoại đạo giúp cho con người tập trung vào một điều gì đó khiến người ta bỏ hết các cám dỗ ngoài đời thực để cảm thấy khoan khoái và dễ chịu hơn.  

Thiền tiểu thừa

  Còn được gọi là thiền nguyên thủy, là kiểu thiền dành cho những người theo Phật, giác ngộ cửa Phật. Những người theo phương pháp thiền này tin có thể thoát ra khỏi thế giới thực tại đầy cám dỗ và xấu xa.  

Thiền đại thừa

  Là loại thiền Phật giáo đích thực, mục đích để ngộ đạo và nhận ra đạo trong cuộc sống hàng ngày.   Thiền đại thừa là hình thức Phật giáo nổi bật ở Bắc Á, bao gồm Trung Quốc, Mông Cổ, Tây Tạng, Hàn Quốc và Nhật Bản.  

Thiền tối thượng thừa

  Đây là loại thiền cao nhất trong 5 phương pháp thiền. Một khi con người đã đạt đến trình độ thiền này thì không phải là giác ngộ nữa mà trở thành tuyệt đỉnh trong Phật pháp.
Tham khảo: 4 bước thực hành Thiền đơn giản tự chữa bệnh cho mình ngay tại nhà     

Tác hại của Thiền không đúng cách

  Thiền giúp cải thiện sức khỏe nếu như bạn thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được cảnh giới và tận dụng được hết những lợi ích của thiền. Có những người, luyện tập thiền không đúng cách sẽ là con dao hai lưỡi hại sức khỏe.    Thiền đòi hỏi tập trung cao độ nhưng khi thân tĩnh thì tâm càng xao động. Nếu như bạn tự thiền, không có người hướng dẫn và suy nghĩ nhiều dần dần sẽ dẫn đến căng thẳng, đầu đau như búa bổ.   Thiền cũng yêu cầu tư thế lưng, cổ thẳng nhưng nếu bạn ngồi không đúng tư thế trong một thời gian dài dễ gây vẹo cột sống.   Điều quan trọng nhất trong bộ môn thiền là tập thở. Nếu như thở sai cách cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, gây loạn khí, cơ thể mất cân bằng do khí hít vào và thở ra không đều đặn, lâu dần sinh bệnh.  
Còn về trường hợp của Đặng Lê Nguyên Vũ, có một số thông tin lưu truyền như nhịn ăn kích thích sự sáng tạo của bộ não, khiến cho cơ thể nhẹ nhõm, mắt tinh, tai thính… là thiếu cơ sở khoa học. Một người bình thường nếu nhịn uống nước quá 5 ngày chắc chắn người đó sẽ tử vong, còn ở đây ông Vũ nhịn ăn nhưng vẫn uống nước mè đen rang thì vẫn có thể duy trì sự sống nhưng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.    Khi một người không nạp năng lượng từ bên ngoài vào để duy trì hoạt động cho cơ thể thì cơ thể tự khắc lấy năng lượng dự trữ ở mỡ và cơ để duy trì sự sống. Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do các tuyến tiêu hóa vẫn liên tục tiết men tiêu hóa nhưng lại không được sử dụng dần dần sẽ teo đi. Từ đó sẽ dẫn đến hậu quả là cơ bị teo nhẽo, cơ thể sẽ dần suy kiệt.   Nhịn ăn là phương pháp phản khoa học, nếu người nào muốn giảm cân cần kết hợp ăn uống khoa học, với tập luyện thể dục thể thao. Cách nhịn ăn hoàn toàn 49 ngày là rất nguy hiểm.   Thông tin khi thiền kết hợp nhịn ăn sẽ “đánh thức sự sáng tạo của bộ não” là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Bởi não là một trong những bộ phận cơ thể cần gluco nhất, các cơ quan khác khi không có năng lượng do thức ăn đưa vào có thể huy động năng lượng từ mỡ, nhưng bộ não khi đốt cháy năng lượng cần gluco mới có thể hoạt động nhịp nhàng được. Vì thế, hãy đặc biệt cẩn thận kẻo phải lãnh hậu quả đáng tiếc từ việc Thiền không đúng cách.

Kate Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG